Đặc Sản Ninh Thuận - Trái Xay

Trái Xay Đặc Sản Trái Cây Rừng

Trái Xay còn có tên gọi khác là trái Nhung vì ở ngoài lớp vỏ trái Xay có một lớp long tơ mịn như nhung phủ lên bên trên vỏ. Cây Xay nhung thường mọc trên núi cao của địa phận Ninh Thuận và được các dân tộc thiểu số sống quanh chân núi thu hái khi đến mùa trái chín, Xay nhung rừng ăn có vị ngọt thanh và dầy cơm hơn các loại Xay thường, một năm Xay chín từ tháng 7 đến 9 âm lịch và được bày bán ở các chợ làng gần núi khu các dân tộc thiểu số sinh sống và cũng được bán trong chợ lớn Phan Rang.

Ngày nay vùng đất Phan Rang – Ninh Thuận đã phát triển loại trái cây này thành một loại đặc sản, mà bất kỳ ai cũng phải phát thèm khi nghĩ tới loại trái cây nhỏ bé xinh xắn này. Hình dáng trái Xay có hình bầu dục hơi dẹp. Bên ngoài lớp vỏ trái say có màu đen đen hay nâu thẫm.

Lớp vỏ bên ngoài của trái giòn, chỉ cần dùng tay ấn nhẹ là sẽ làm vỡ lớp vỏ để lộ ra lớp thịt bên trong. Thịt bên trong trái thường có màu vàng đậm, thịt xốp và mềm. Khi ăn vào miệng, cảm giác đầu tiên ta có thể nhận thấy là vị chua chua, nhưng để lâu hơn một chút ta sẽ thấy vị chua chua ấy tan biến mà đọng lại là vị ngọt thanh rất riêng biệt trong miệng,…

Trái say có mùi vị rất lạ, rất đặc trưng của một loại trái cây rừng nên không bao giờ bị nhầm lẫn với các loại trái cây khác. Xay có thể dùng để ăn sống hay thường thì được đem rim chung với đường. Xay rim đường là một trong các món ăn được các bạn trẻ rất yêu thích. Vị ngọt ngọt của đường, chua chua nhè nhẹ của Xay thu hút được hầu hết những thực khách đã từng nếm thử qua.

Hết hè sang thu, trái say lại nở rộ trên các cành cây cao ngất ngưỡng, chỉ là một món ăn dân dã thôi nhưng Xay đã làm “say” lòng biết bao nhiêu thực khách. Hơn nữa, trái Xay chứa lượng chất đạm protein rất thấp, chất xơ dạng thô cao vừa phải, nên loại quả dùng để “ăn chơi” này có thể giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu tốt.

Để đáp ứng nhu cầu của du khách, người dân Ninh Thuận đã chế biến Xay tươi thành Xay rim đường và Xay rim muối ớt. Du khách khi đến Ninh Thuận tham quan và nghỉ dưỡng ghé vào chợ Phan Rang mua đặc sản trái cây rừng của Ninh Thuận để thưởng thức.